HT law

THỦ TỤC CẤP GIẤY MIỄN THỊ THỰC

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ
  2. Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam

II. Điều kiện miễn thị thực

  1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm.
  2. Có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn thị thực
  3. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Thủ tục cấp Giấy miễn thị thực - htlaw.vn

III. Trình tự thực hiện tại Việt Nam

Bước 1: Người đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp giấy miễn thị thực nộp hồ sơ tại Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp giấy miễn thị thực.

IV. Hồ sơ

  1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  2. Tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực
  3. 02 ảnh (01 ảnh dán trong tờ khai).
  4. Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó;

– Người nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Trường hợp không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài căn cứ vào giá trị giấy tờ của người đề nghị trong đó có ghi đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ.

V. Thời hạn của Giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.

VI. Hình thức của Giấy miễn thị thực

  1. Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu; các trường hợp sau đây được cấp rời:

– Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực;

– Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;

– Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

– Theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực;

– Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

  1. Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ.

VII. Thời hạn tạm trú theo Giấy miễn thị thực

  1. Nếu Giấy miễn thị thực còn hạn trên 6 tháng:

– Mỗi lần nhập cảnh, người có giấy miễn thị thực được phép lưu trú 180 ngày

– Nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam thì sẽ được xem xét gia hạn tạm trú khi có bảo lãnh và lý do chính đáng, mỗi lần gia hạn có hiệu lực lên tới 180 ngày (hoặc bằng thời hạn còn lại của Giấy miễn thị thực)

  1. Nếu giấy miễn thị thực còn thời hạn dưới 06 tháng thì thời hạn tạm trú sẽ được cấp bằng thời hạn của giấy miễn thị thực và không được gia hạn

VIII. Phí

– Lệ phí cấp Giấy miễn thị thực lần đầu: 20 USD.

– Lệ phí cấp Giấy miễn thị thực từ lần 2 trở đi: 10 USD.

Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu các thủ tục, điền form mẫu, công chứng, chờ đợi nộp hồ sơ, các bạn có thể liên hệ HT để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ thủ tục cấp Giấy miễn thị thực.

Liên hệ với chúng tôi

  • Email: hue.truong@htlaw.vn
  • SĐT: +84 935 439 454.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.