HT law

Thủ tục không thừa nhận con của cha/mẹ

Căn cứ theo khoản 2 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người được cho là cha mẹ của một người có quyền yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình:

“Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.”

Căn cứ theo khoản 2 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”. Theo đó nếu một người được cho là cha, mẹ thì người đó phải chứng minh rằng mình không phải là cha, mẹ của đứa trẻ nếu không muốn thừa nhận đứa trẻ.

Cụ thể, dựa trên tinh thần của Nghị quyết số 02/2000/QN-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định: “…khi có người yêu cầu Toà án xác định một người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ; do đó về nguyên tắc người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ. Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định gien. Người có yêu cầu giám định gien phải nộp lệ phí giám định gien.”

Như vậy, điều kiện để một người không thừa nhận con (mà pháp luật đã xác định họ là cha/mẹ) là đứa trẻ không phải là con của họ, phải có chứng cứ chứng minh rằng họ không phải là cha/mẹ của đứa trẻ và phải được Tòa án xác định và công nhận.

Thủ tục không thừa nhận con của cha/mẹ - htlaw

II. Thủ tục không thừa nhận con của cha/mẹ

Cha, mẹ hoàn toàn có quyền từ chối thừa nhận con nếu đứa trẻ đó không phải là con của mình. Trong trường hợp này, các bước để thực hiện việc từ chối công nhận con được thực hiện như sau:

Bước 1: Thu thập chứng cứ chứng minh rằng đứa trẻ không phải con của mình

Cha, mẹ cần cung cấp bằng chứng hợp lệ cho việc họ không phải là cha/mẹ của đứa trẻ. Có nhiều cách để thực hiện điều này. Tuy vậy, cách thức phổ biến và thuyết phục nhất là giám định, so sánh ADN của trẻ và cha/mẹ. Cha, mẹ có thể ra các bệnh viện hoặc trung tâm y tế có dịch vụ giám định ADN để xét nghiệm và lấy mẫu chứng nhận.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi xác định đứa trẻ không phải là con của mình, anh/chị cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

– Đơn yêu cầu không công nhận con

– Chứng cứ chứng minh đã chuẩn bị tại bước 1

– Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu không thừa nhận con

– Bản án (quyết định) ly hôn (nếu có)

Bước 3: Nộp hồ sơ và chờ đợi Tòa án thụ lý đơn yêu cầu

Căn cứ theo Điều 32 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyết giải quyết các vụ việc liên quan tới xác định con là của Tòa án cấp huyện. Do đó, người có yêu cầu không thừa nhận con nộp hồ sơ tới Tòa án cấp huyện nơi mình thường trú hoặc tạm trú.

Trong thời hạn được quy định, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết yêu cầu của bạn.

Bước 4: Nhận kết quả

Người yêu cầu không thừa nhận con sẽ được nhận kết quả sau khi có quyết định của Tòa án về việc giải quyết yêu cầu.

Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu các thủ tục, điền form mẫu, công chứng, chờ đợi nộp hồ sơ, các bạn có thể liên hệ HT để được tư vấn và hỗ trợ về Hôn nhân và gia đình

Liên hệ với chúng tôi

    • Email: hue.truong@htlaw.vn
    • SĐT: +84 935 439 454.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.