HT law

Thủ tục nhập quốc tịch Anh cho trẻ em trên 16 tuổi sinh ra tại nước ngoài

Anh, được gọi chính thức là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, là một quốc gia phát triển và hiện đại bậc nhất ở Châu Âu. Sở hữu quốc tịch và trở thành công dân Anh là ước mơ của rất nhiều người bởi những đặc quyền và lợi ích nó đem lại, đặc biệt là với trẻ em dưới 18 tuổi. Một số lợi ích có thể kể đến như:

– Có quyền công dân đầy đủ ở một trong những quốc gia phát triển nhất Châu Âu.

– Được tự do di chuyển, sống và làm việc tại nước Anh.

– Được tiếp cận Dịch vụ Y tế Quốc gia hiện đại, an toàn và miễn phí của Anh.

– Được học các cấp phổ thông miễn phí hoặc với mức giá rất thấp do được Nhà nước hỗ trợ.

II. Điều kiện để nhập quốc tịch Anh với trẻ em trên 16 tuổi

Thông thường, để có thể nhập quốc tịch Anh thì điều kiện đầu tiên một cá nhân cần đáp ứng là phải từ 18 tuổi trở lên, đã có Giấy phép lưu trú vô thời hạn (ILR) của Anh và đã sinh sống ở Anh trong khoảng thời gian liên tục nhất định. Trong trường hợp trẻ có độ tuổi từ đủ 16 tuổi tới dưới 18 tuổi và sinh ra tại nước ngoài thì phải căn cứ vào quốc tịch của cha mẹ tại thời điểm trẻ được sinh ra.

Dựa vào điều kiện nhân thân cụ thể của trẻ, một số trường hợp sau có thể xảy ra:

    • Nếu cả cha và mẹ có quốc tịch Anh tại thời điểm trẻ sinh ra: Trẻ có đủ điều kiện để nhập quốc tịch Anh tại cơ quan Hộ tịch của Anh.
    • Nếu cả cha và mẹ không có quốc tịch Anh hoặc không đang thuộc diện lưu trú vô thời hạn tại Anh tại thời điểm trẻ sinh ra: Trẻ không thể nhập quốc tịch Anh. Với trường hợp này, trẻ có thể đợi đến khi đủ 18 tuổi và tuân thủ các yêu cầu nhập tịch đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên.
    • Nếu chỉ có cha hoặc mẹ là người Anh tại thời điểm đứa trẻ sinh ra và không đăng ký quốc tịch. Căn cứ theo Đạo luật Quốc tịch Anh 1981, một số điều kiện và tiêu chí phổ biến đối với trường hợp này bao gồm:

– Phụ huynh là người Anh: Trẻ có thể đủ điều kiện đạt quốc tịch Anh nếu một hoặc cả hai phụ huynh của họ là công dân Anh hoặc đã định cư ở Anh vào thời điểm trẻ được sinh ra.

– Cư trú liên tục: Trẻ cần chứng minh rằng họ đã cư trú tại Anh trong một khoảng thời gian nhất định trước khi nộp đơn xin quốc tịch.

– Tính cách tốt (of good character): Trẻ sẽ được yêu cầu thể hiện tính cách tốt, ví dụ như không có tiền án tư pháp và tuân thủ luật nhập cư.

– Năng lực tiếng Anh: Trẻ phải chứng minh rằng mình có thể sử dụng Tiếng Anh đủ tốt để hòa nhập với xã hội của Anh.

– Yêu cầu về tài chính và các điều kiện khác: Cơ quan có thẩm quyền xem xét quốc tịch có thể có yêu cầu chứng minh tài chính hoặc các điều kiện cụ thể liên quan đến tình trạng của phụ huynh, hoặc người giám hộ của trẻ, chẳng hạn như việc làm, ổn định tài chính.

– Không có điều kiện cấm: Trẻ không bị cấm đạt quốc tịch Anh do các lý do như có tiền án tư pháp hoặc liên quan đến an ninh quốc gia, hoặc các lý do khác quy định trong các Đạo luật của Anh.

4-4
Thủ tục nhập quốc tịch Anh cho trẻ em trên 16 tuổi sinh ra tại nước ngoài - htlaw

III. Thủ tục nhập quốc tịch Anh đối với trẻ em trên 16 tuổi

Sau khi đã xác định rằng đứa trẻ có đủ điều kiện để được nhập quốc tịch Anh, căn cứ theo Đạo luật Quốc tịch Anh 1981 và các văn bản liên quan, người giám hộ hợp pháp của trẻ cần tuân theo các bước sau đây:

Bước 1: Thu thập giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ đăng ký: Người giám hộ/Phụ huynh của trẻ cần thu thập tất cả giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy chứng sinh của trẻ, giấy tờ của phụ huynh, bằng chứng về việc cư trú liên tục tại Anh và bất kỳ giấy tờ nào khác được yêu cầu bởi Văn phòng Nội trú Anh (Home Office).

Trong một số trường hợp được yêu cầu, người giám hộ có thể cần phải cung cấp thông tin sinh trắc học của trẻ, ví dụ như dấu vân tay và hình ảnh.

Bước 2: Hoàn thành Mẫu Đăng ký: Người giám hộ phải điền đầy đủ mẫu đăng ký được quy định để nộp hồ sơ nhập quốc tịch Anh. Những mẫu này có trên trang web chính thức của chính phủ Anh.

Bước 3: Thanh toán Lệ phí Đăng ký: Thanh toán lệ phí theo hướng dẫn của cơ quan bạn nộp.

Bước 4: Nộp Đơn Đăng ký: Hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh và tất cả giấy tờ liên quan sẽ được nộp cho Văn phòng Nội trú thông qua đường bưu điện hoặc trực tiếp.

Bước 5: Xử lý và Quyết định: Văn phòng Nội trú Anh sẽ xem xét đơn đăng ký, thực hiện kiểm tra cần thiết và đưa ra quyết định về đơn đăng ký quốc tịch Anh của trẻ. Quy trình này có thể mất vài tháng.

Bước 6: Lễ Nhận quốc tịch: Nếu đơn đăng ký được chấp nhận, trẻ có thể được mời tham gia lễ nhận quốc tịch. Điều này là bước cuối cùng trong quy trình, nơi họ tuyên thệ trung thành với Vương quốc Anh.

Sau khi hoàn thành các bước trên, trẻ sẽ được Nhận Giấy chứng minh Quốc tịch: Sau lễ nhận quốc tịch, xác nhận tình trạng là công dân Anh.

Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu các thủ tục, điền form mẫu, công chứng, chờ đợi nộp hồ sơ, các bạn có thể liên hệ HT để được tư vấn và hỗ trợ về Nhập quốc tịch

Liên hệ với chúng tôi

    • Email: hue.truong@htlaw.vn
    • SĐT: +84 935 439 454.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.